Trong bối cảnh COVID 19 đang gia tăng tại Trung Quốc, chính quyền đã đưa ra nhiều biện pháp để hạn chế đi lại. Điều này cũng gây ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu. Trong phiên giao dịch sáng ngày 14 tháng 1, giá dầu giảm phiên thứ hai liên tiếp do lo ngại về động thái điều chỉnh sớm từ Washington để hạ nhiệt giá.
Chốt phiên, dầu thô Brent giao sau giảm 30 xu, tương đương 0,4%, xuống 84,17 USD / thùng. Dầu thô WTI của Mỹ giảm 45 xu, tương đương 0,6%, ở mức 81,67 USD / thùng.
Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ dầu số 2 trên toàn cầu, đã tạm ngừng một số chuyến bay quốc tế và tăng cường nỗ lực kiểm soát đợt dịch mới đang bùng phát tại Thiên Tân. Trung Quốc đang lo lắng về việc biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao đã lan đến thành phố Đại Liên, đông bắc nước này.
Nhiều thành phố, bao gồm cả Bắc Kinh, cũng đã kêu gọi người dân không về quê trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, điều này có thể làm giảm nhu cầu về nhiên liệu vận tải trong mùa du lịch cao điểm.
Avtar Sandu, giám đốc hàng hóa của Phillip Futures ở Singapore, cho biết: “Thị trường đang có một chút xáo trộn. Các báo cáo về tình hình COVID-19 ở Trung Quốc và việc bán dầu dự trữ trong kho dầu chiến lược (SPR) ở Mỹ là những mối quan tâm lớn.”
Hôm thứ Năm, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang tại Chicago Charles Evans cho biết có thể cần phải tăng lãi suất bốn lần vào năm 2022 nếu không thể cải thiện lạm phát nhanh chóng. Thêm vào đó, hiện lạm phát đã ở mức cao lâu hơn, nên Fed phải hành động nhanh hơn dự kiến.
John Kilduff, một đối tác của Again cho biết: “Dữ liệu lạm phát giá sản xuất của Mỹ rất dễ tăng nóng như tháng trước và có thể gây áp lực lên FED trong việc kiềm chế nền kinh tế, có khả năng là lực cản đối với giá dầu thô và hỗ trợ đồng đô la Mỹ”. Capital Management khiêm tốn gọi đây là “những yếu tố đáng lo ngại.”
Giá dầu thường di chuyển ngược chiều với USD. Do đó, khi đồng bạc xanh mạnh hơn thì hàng hóa trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Kilduff cho biết sự gia tăng trong các đơn xin việc làm ban đầu có thể làm giảm nhu cầu xăng dầu.
Một số nhà đầu tư đã xem xét dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) kĩ hơn. Trong khi tồn kho dầu thô giảm nhiều hơn dự kiến, báo cáo cũng cho thấy nhu cầu nhiên liệu đã giảm do biến chủng Omicron xuất hiện. Các kho dự trữ xăng tăng 8 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 7/1, so với kỳ vọng của các nhà phân tích là 2,4 triệu thùng.
Ngân hàng Citi nhận định, “Trên thực tế, báo cáo EIA hàng tuần ít lạc quan hơn con số tiêu đề, vì tổng tồn kho dầu thô giảm 4,8 triệu thùng nhưng lại nhiều hơn do được bù đắp bởi lượng dự trữ các sản phẩm tinh chế. Tồn kho dầu thô giảm có thể liên quan đến vấn đề thuế cuối năm đối với các kho dự trữ dầu trên đất liền ở Texas và Louisiana”.
Tuy nhiên, thiệt hại của thị trường được hạn chế khi giới chuyên gia dự đoán rằng, Omicron không đủ khả năng làm trật bánh đà phục hồi nhu cầu toàn cầu và trong thời tiết lạnh giá ở Bắc Mỹ.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Chicago Charles Evans cho biết ông hy vọng nền kinh tế sẽ tiếp tục “vượt qua” đại dịch.
Giá dầu tăng hơn 50% vào năm 2021 và một số nhà phân tích kỳ vọng đà tăng sẽ tiếp tục và dự báo rằng năng lực sản xuất ít ỏi và đầu tư hạn chế có thể nâng giá dầu thô lên 90 USD hoặc thậm chí trên 100 USD / thùng. JP Morgan dự báo giá dầu sẽ tăng tới 125 USD / thùng trong năm nay.
Giá dầu thô giao kỳ hạn của Mỹ giao tháng 2 năm 2023 giao dịch với mức chiết khấu hơn 9 USD so với giá dầu thô kỳ hạn giao tháng 2, lần đầu tiên chuyển sang vùng quá mua kể từ tháng 11.
Vào tháng 11, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ giải phóng khoảng 50 triệu thùng từ Kho dự trữ quốc gia cùng với các nước tiêu thụ dầu khác, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc, để đối phó với tình trạng chi phí nhiên liệu tăng cao.
Bất chấp nhiều tín hiệu đối phó với đà phục hồi của giá dầu từ ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ, các chỉ báo cho thấy một số địa điểm chính đang tăng tốc sản xuất. Chẳng hạn như khu vực giếng dầu Permian.
Theo Reuters, ghi nhận dữ liệu từ Tudor, Pickering, Holt and Co, cho thấy tỷ lệ hoàn thành giếng dầu ở Permi đã tăng 5% trong tháng 12. Việc rải Frac, hoặc bơm nước và hóa chất vào giếng để giải phóng dầu – hiện tượng nứt vỡ thủy lực trong thực tế – là một trong những giai đoạn cuối cùng trong quá trình hoàn thiện giếng khoan dầu.
Có thể hiểu rằng, thị trường không thể cưỡng lại sự hấp dẫn khi giá dầu liên tục tăng cao trong thời gian gần đây. Kỷ luật tài chính và lợi nhuận của cổ đông đều là những ưu tiên đáng trân trọng, nhưng với nhu cầu dầu toàn cầu tăng mạnh bất chấp đại dịch COVID 19 phức tạp và sự gián đoạn nguồn cung khiến dầu của Mỹ đang chiếm ưu thế. Dầu tại bể dầu Permian cũng vậy.
Nhà phân tích Taylor Zurcher của Tudor, Pickering, Holt và Co cho biết: “Trái ngược với các chỉ tiêu thông thường theo mùa, số lượng chênh lệch theo tháng được cải thiện và ổn định trong tháng 12. Diễn biến này hoàn toàn nhờ vào khả năng sản xuất liên tục tại giếng Permian.”
Theo Reuters