Giá dầu thế giới gần như không có nhiều biến động trong phiên giao dịch ngày 24/11 khi giới đầu tư đánh giá hiệu quả của kế hoạch giải phóng kho dự trữ dầu chiến lược và chuyển sự tập trung sang phản ứng của các nhà sản xuất.
Khép phiên, giá dầu Brent giảm 0,14% xuống 78,39 USD/thùng. Giá dầu dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,07% xuống 82,25 USD/thùng.
Mỹ cho biết sẽ giải phóng hàng triệu thùng dầu từ các nguồn dự trữ chiến lược với sự phối hợp từ Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Anh để cố gắng hạ nhiệt giá nhiên liệu sau khi OPEC+ phớt lờ lời kêu gọi bơm thêm dầu vào thị trường.
Hôm 24/11, Bộ trưởng Công nghiệp Koichi Hagiuda cho biết Nhật Bản sẽ giải phóng vài trăm nghìn kilô lít dầu từ kho dự trữ quốc gia, nhưng thời điểm vẫn chưa được quyết định.
Cùng ngày, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết một số quốc gia đã không đưa ra các biện pháp hữu dụng về giá dầu và khí đốt, vì nguồn cung không đủ cung cấp cho người tiêu dùng.
Các nhà phân tích cho biết tác động của kế hoạch giải phóng kho dự trữ đối với giá cả có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, sau nhiều năm thiếu đầu tư và đà phục hồi mạnh mẽ của kinh tế thế giới hậu đại dịch.
Theo Goldman Sachs, việc phối hợp giải phóng kho dự trữ chiến lược có thể bổ sung thêm khoảng 70 – 80 triệu thùng dầu thô, thấp hơn mức hơn 100 triệu thùng mà thị trường dự đoán.
“Theo mô hình định giá của chúng tôi, một đợt giải phóng như vậy sẽ giúp giá hạ 2 USD/thùng, thấp hơn đáng kể so với đợt bán tháo khiến dầu mất 8 USD/thùng vào cuối tháng 10”, ngân hàng cho biết trong một lưu ý và gọi động thái này chỉ như “muối bỏ biển”.
JP Morgan Global Commodities Research cho biết bất kỳ tác động nào lên giá dầu từ việc giải phóng dầu thô có thể không duy trì được trong dài hạn. Công ty môi giới cũng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng cường và vượt qua mức của năm 2019 vào tháng 3/2022.
Hiện sự chú ý của thị trường đã chuyển sang phản ứng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các đồng minh đối với với việc giải phóng kho dự trữ dầu chiến lược.
Dự kiến, OPEC+ sẽ có cuộc họp vào 2 tuần tới để thiết lập các chính sách tiếp theo.
Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết việc chuyển hướng sang các kho dự trữ là môt hành động đúng lúc “và các thị trường đã phản ứng một cách thích hợp”.
Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết, kho dự trữ dầu thô của nước này đã tăng 1 triệu thùng trong tuần trước, so với kỳ vọng giảm 481.000 thùng của các nhà phân tích.
Tổng lượng dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước đã giảm xuống 604,5 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2003.
Số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động của Hoa Kỳ đã tăng thêm sáu giàn lên 467giàn trong tuần này, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020, do giá dầu thô cao hơn đã thúc đẩy một số công ty quay trở lại hoạt động.
Giá dầu cũng giảm do số ca nhiễm COVID-19 đã phá vỡ kỷ lục ở nhiều khu vực của châu Âu, có khả năng dẫn tới các lệnh hạn chế di chuyển mới.
Theo reuters